Cách chống thấm chân tường nhà hiệu quả 100%

Ngày đăng : 16/03/2022 - 10:19 AM

Làm thế nào để chống thấm chân tường nhà đạt hiệu quả cao, mà không tốn quá nhiều chi phí là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi hiện tượng chân tường nhà bị thấm nước đang rất phổ biến ở nước ta do ảnh hưởng của khí hậu. Lượng mưa lớn và mưa một cách thường xuyên đã khiến cho nước ngấm vào xi măng ở chân tường. Khiến chân tường bị nấm, mốc, ảnh hưởng tới kết cấu bên trong ngôi nhà. Nhưng đùng lo, hãy cùng KingCat Paint bỏ túi ngay các cách chống thấm chân tường nhà hiệu quả 100% trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân chân tường nhà bị thấm nước

Một số nguyên nhân chính dẫn tới việc chân tường nhà bị thấm nước phải kể đến như:

 • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là khi xây dựng, người thợ thi công đã không sử dụng đủ lượng vữa xi măng. Chính điều này đã khiến cho việc xuất hiện lỗ rỗng nằm ở giữa các viên gạch. Lỗ rỗng này sẽ làm cho nước ngấm vào tường với một tốc độ khá nhanh và làm ảnh hưởng tới khu vực chân tường.
 • Nguyên nhân thứ hai là do phía chủ nhà và đơn vị thi công đã không áp dụng các phương pháp chống thấm ngay từ ban đầu cho ngôi nhà.
 • Chân tường bị thấm nước còn xuất phát từ việc hệ thống ống nước ngầm trong nhà bị rò rỉ mà không được phát hiện kịp thời. Điều này khiến cho tường nhà bị thấm nước, nước sẽ đọng lại ở khu vực chân tường vì đây là chỗ nước dễ đọng lại nhất. 
 • Chân tường bị thấm cũng do thời tiết có mưa nhiều nên lượng nước ngầm trong đất lớn. Ngoài ra, bản chất của xi măng là hút nước mạnh nên sẽ hút nước ngầm rồi đưa một phần nước đi qua mạch rồi lan dần lên tường. Việc này khiến chân tường bị thấm ướt và xuất hiện nấm mốc. 
 • Hoặc chân tường bị thấm là do khoảng cách chân tường giữa 2 ngôi nhà là quá nhỏ. Làm cho lượng nước luôn cao và nó gây ra khả năng thấm ngược vào chân tường. 
 • Một nguyên nhân khác cũng có thể khiến cho chân tường bị thấm là công trình bị xuống cấp. Điều này rất dễ phát sinh các vấn đề thấm dột ở khu vực chân tường. 
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chân tường nhà bị thấm nước
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chân tường nhà bị thấm nước

Cách chống thấm chân tường nhà

Nếu bạn thấy chân tường nhà mình có hiện tượng thấm dột thì hãy áp dụng ngay các cách chống thấm chân tường nhà sau đây nhé:

Chống thấm chân tường nhà bằng cách sử dụng giấy dán tường

Đây cũng là một trong những cách chống thấm chân tường nhà đã được nhiều khách hàng của KingCat Paint lựa chọn. Cách làm này khá đơn giản, mang lại hiệu quả cũng như tốn ít chi phí cho các bạn, có tính thẩm mỹ cao. Mặc dù vậy nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì hơi ẩm tích tụ lâu ngày ở phía trong sẽ tạo ra nấm mốc. Ngoài ra còn có các mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng tới không gian sống của gia đình bạn.

Chống thấm chân tường nhà bằng giấy dán tường
Chống thấm chân tường nhà bằng giấy dán tường

Chống thấm chân tường nhà bằng cách đục chân tường và rót vữa

So với cách chống thấm chân tường ở trên thì cách làm này được đánh giá là khả thi hơn. Khi thực hiện phương pháp này, người thợ sẽ đục chân tường với độ sâu từ 20 cho tới 30cm. Sau khi đục xong sẽ rót vữa tự chảy AC Grout hoặc Sikagrout để tạo thành giằng móng bê tông, ngăn không cho hơi ẩm quay trở lại. 

Cách chống thấm chân tường nhà này cực kỳ bền nhưng do sử dụng sản phẩm ở dạng vữa co ngót nên trong một thời gian dài sẽ làm chân tường bị nứt. Việc này sẽ làm ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Cách chống thấm cho trần nhà bê tông hiệu quả.

Cách chống thấm tường nhà mới xây cực đơn giản.

Chống thấm chân tường nhà bằng cách ốp gạch hoặc ốp đá

Cách chống thấm chân tường nhà này cơ ưu điểm là dễ thi công, chỉ cần bạn dùng vữa xi măng để ốp đá lên chân tường. Dùng cách ốp gạch hoặc ốp đá để chống thấm chân tường này được xem pà một phương pháp chống thấm có tác dụng trang trí. Nhưng, theo các chuyên gia xây dựng khuyên thì không nên dùng cách này để chống thấm chân tường. Bởi tường sẽ bị hở do khoảng lệch giữa phần chân tường được ốp đá và phần không được ốp đá ở phía trên. Nên sẽ làm cho hơi ẩm dễ bị giữ lại và gây ra hiện tượng thấm ngược lên khiến cho tường nhanh hỏng hơn.

Chống thấm chân tường nhà bằng dung dịch chống thấm Water Seal DPC(Giải pháp chống thấm kỹ thuật cao)

Là hóa chất chống thấm có dạng tinh thể thẩm thấu, thuộc nhom keo chống thấm chân tường nhà. Các chất hóa học trong Water Seal DPC sẽ thấm sau vào gạch, bê tông,.. sẽ tạo ra gel bịt kín những lỗ rỗng được hình thành trong quá trình thi công vữa xi măng bằng phản ứng silicon. Quá trình vá các lỗ rỗng này có tác dụng cách ẩm và ngăn hơi nước trong các mao mạch khi thấm qua tường.

Chống thấm chân tường nhà bằng cách đục chân tường và rót vữa
Chống thấm chân tường nhà bằng cách đục chân tường và rót vữa

Chống thấm chân tường nhà bằng cách trát hỗn hợp vữa

Một cách chống thấm chân tường nhà cũng rất đơn giản mà lại hiệu quả cao, không gây ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà chính là cách trát lại chân tường bằng hỗn hợp vữa. Cách thực hiện như sau:

 • Chúng ta đục một lớp vữa trát ở sát khu vực chân tường, đục từ 0.5m cho tới 1m.
 • Tiếp theo quét lên trên đó một lớp chống thấm gốc xi măng. 
 • Sau khi quét xong, bạn trát lên đó thêm một lớp vữa đã được trộn cùng phụ gia chống thấm.
 • Cuối cùng là vệ sinh và hoàn thiện mặt bằng trở lại như lúc đầu.
Chống thấm chân tường nhà bằng cách trộn vữa
Chống thấm chân tường nhà bằng cách trát lại hỗn hợp vữa

Mặc dù nhiều người cho rằng cách làm này không gây ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi nhà nhưng theo KingCat Paint thì nó vẫn chưa thực sự triệt để. Lý do là bởi vì tường trát vẫn có thể hút ẩm. Điều này khiến cho hơi nước dễ dàng xâm nhập vào các mao mạch ở bên trong. Đáng nói hơn là nước sẽ dẫn ngược lên và làm tái thấm chân tường.

Chống thấm ngược chân tường nhà không cần đục vữa

Cách chống thấm ngược cho chân tường này được áp dụng khi tường nhà bị thấm từ bên ngoài vào. Và đặc biệt dùng cho các hiện tượng thấm giáp ranh với nhà hàng xóm hoặc tường không được trát vữa từ bên ngoài.

>>>Bạn có muốn tìm hiểu về cách chống thấm ngược hiệu quả nhất hiện nay?

Một vài lưu ý khi xử lý chống thấm chân tường nhà

 • Bề mặt tường cần được vệ sinh sạch
 • Luôn đảm bảo vật liệu chống thấm kết dính với bề mặt tốt nhất
 • Dùng nilon, bao che lại để tránh tình trạng bị không quá nhanh chất chống thấm
 • Nếu có tình trạng rò rỉ thì hãy sử dụng ngay keo, chất chống thấm để khắc phục 
 • Chuẩn bị vật liệu thi công cho chống thấm tốt
 • Vật liệu thường được sử dụng để chống thấm ngược
 • Một số hình ảnh công trình thi công của kỹ thuật

Những yếu tố có ảnh hưởng tới độ bền của chống thấm chân tường

 • Tuổi thọ của công trình là yếu tố đầu tiên quyết định tới mức độ thành công khi bạn chống thấm chân tường. Với những ngôi nhà mới xây thì việc áp dụng các cách chống thấm trên sẽ mang lại hiệu quả cao. Còn đối với những ngôi nhà đã quá cũ thì các bạn nên cân nhắc tới việc cải tạo rồi hãy thực hiện phương pháp chống thấm.
 • Yếu tố thứ hai là mực nước ngầm ở bên dưới chân tường. Việc các bạn xác định được mực nước ngầm sẽ giúp lựa chọn được cách chống thấm hiệu quả cũng như sử dụng vật liệu chống thấm hợp lý.
 • Yếu tố thứ ba phải kể đến chính là kết cấu của xây dựng. Nếu các bạn chống thấm chân tường khoảng 10cm sẽ dẫn tới sự khác biệt khi chống thấm cho chân tường với độ dày 20cm.

 

Trên đây là các cách chống thấm chân tường nhà rất hiệu quả mà KingCat Paint muốn chia sẻ cho mọi người. Nếu các bạn có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua sơn chống thấm cho ngôi nhà thì hãy đến với KingCat Paint. Các sản phẩm sơn của KingCat Paint đã được bán tại hệ thống nhà phân phối tại nhiều tỉnh, thành phố. Người dùng có thể yên tâm về chất lượng và giá thành các sản phẩm từ KingCat Paint.

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status