Cách xử lý vết nứt bê tông hiệu quả an toàn nhất

Ngày đăng : 13/06/2022 - 9:52 AM

Trong quá trình thi công, công trình thường có kết cấu bằng bê tông cốt thép. Vì một lý do nào đấy đã gây nên hiện tượng vết nứt, vỡ bề mặt bê tông. Dù đơn vị xây dựng đã làm đủ mọi cách, nhưng vẫn khó tránh khỏi hiện tượng này xảy ra. Kèm theo đó khiến cho người sử dụng luôn có một cảm giác không an toàn. Vậy cách xử lý vết nứt bê tông như thế nào?. Cùng Kingcat paint tìm hiểu nhé.

Nguyên nhân gây ra vết nứt bê tông

Các vết nứt bê tông được tìm thấy ở vị trí sàn tầng hầm, tầng trệt, lầu, sân thượng và ban công. Đặc biệt là sàn sân thượng bị nứt sẽ gây ra thấm dột cho toàn công trình. Bằng cách biết những nguyên gây ra nứt bạn có thể phòng tránh chúng.

 • Vết nứt do co ngót bê tông
 • Vết nứt do lún
 • Vết nứt do nhiệt
 • Vết nứt do hóa chất
 • Vết nứt do ăn mòn cốt thép
 • Vết nứt do quá tải trọng
có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng vết nứt bê tông
có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng vết nứt bê tông

Hậu quả khi không xử lý vết nứt bê tông

 • Vết nứt có thể chứng tỏ cho tình trạng nguy hiểm của kết cấu 
 • Vết nứt sẽ làm tăng độ thấm nước của bê tông (ở tường tầng hầm).
 • Vết nứt sẽ làm giảm tuổi thọ kết cấu do cốt thép hoặc bê tông bị ăn mòn mạnh.
 • Vết nứt thường, vết nứt loại này không gây nguy hiểm cho kết cấu nhưng ảnh hưởng đến mỹ quan của công trình.

Xử Lý Vết Nứt Bê Tông Bằng Cách Nào?

Dựa vào nguyên nhân gây ra vết nứt vỡ trên bề mặt bê tông, từ đó có cơ sở để đánh giá để xác định vết nứt thuộc loại nào.

Làm thế nào để chọn phương pháp xử lý vết nứt bê tông thích hợp?

Để việc xử lý vết nứt bê tông đạt hiệu quả tốt nhất, trước khi thi công cần khảo sát hiện trạng công trình, đánh giá và đưa ra phương án xử lý thích hợp. Việc xử lý vết nứt cần xem xét đến các yếu tố như : chiều rộng, chiều sâu vết nứt , thiết bị và vật dụng thi công

Cách xử lý vết nứt bê tông

Tiêm Epoxy cho vết nứt bê tông

Phương pháp tiêm epoxy được sử dụng nhiều để xử lý các vết nứt rất nhỏ, bề rộng từ 0.05 mm. Kỹ thuật này thường đi cùng khoan đặt các đầu dẫn chạy dọc theo vết nứt nhằm trám bít các vết nứt trên bề mặt bê tông, cuối cùng là tiêm epoxy dưới áp lực đó. Tiêm epoxy đã được sử dụng thành công trong việc tu sửa - sửa chữa các vết nứt trong các tòa nhà, cầu, đập, và cả các loại kết cấu bê tông khác. 

>>>Mời bạn xem thêm: Cách xử lý ăn mòn bê tông cốt thép hiệu quả nhất.

Tiêm epoxy cho vết nứt bê tông
Tiêm epoxy cho vết nứt bê tông

Xẻ rãnh và bít vết nứt

Phương pháp xẻ rãnh và trám bít được sử dụng phổ biến để xử lý cả vết nứt nhỏ đến lớn bị cô lập. Một cách áp dụng khá hiệu quả vì chống thấm bằng cách hàn kín các vết nứt trên bề mặt bê tông. Và ở những nơi có nước hoặc nơi có áp lực thủy tĩnh. 

Khâu vết nứt bê tông

Phương pháp khâu vết nứt bê tông bao gồm các công đoạn sau: khoan đục lỗ trên cả hai bên của vết nứt và gắn các chốt kim loại dạng chữ U có chân ngắn. Sau đó khâu kéo dài theo vết nứt bằng vữa không co ngót hoặc bằng vật liệu gốc epoxy.

khâu vết nứt bê tông
khâu vết nứt bê tông

Gia cường cho vết nứt bê tông

Các dầm cầu bê tông cốt thép thường dễ bị nứt đã được sửa chữa thành công bằng cách chèn các thanh cốt thép và dán chúng vào vị trí thích hợp bằng keo epoxy. 

Phương pháp khoan và cắm

Khoan và chốt một vết nứt bao gồm thao tác khoan xuống theo chiều sâu vết nứt vỡ. Và phun vữa vào để tạo thành một dạng giống như một chiếc chìa khóa. Phương pháp này chỉ áp dụng đối với các vết nứt chạy theo dạng đường thẳng và chỉ tiếp cận được ở một đầu vết nứt.

Phương pháp làm đầy trọng lực

Quy trình điển hình này sẽ làm sạch bề mặt bằng cách thổi khí hoặc phun nước. Bề mặt ướt phải được để khô sau vài ngày, để có được hiệu quả xử lý làm đầy vết nứt tốt nhất. Việc sấy sau khi phun nước có thể mang lại hiệu quả làm sạch cao và chuẩn bị tốt cho các vết nứt. Hiệu quả của việc lấp đầy vết nứt có thể được đo  bằng độ sâu mà vật liệu bịt kín thâm nhập vào kết cấu.

Phương pháp lấp đầy trọng lực
Phương pháp lấp đầy trọng lực

Phương pháp xử lý vết nứt bê tông do hư hỏng kết cấu

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ vị trí vết nứt vỡ
 • Bước 2: Dùng mũi khoan lỗ loại 18 ly khoan vào giữa tâm vết cắt vết nứt vỡ bề mặt bê tông.
 • Bước 3: Vệ sinh quét thật sạch sẽ vết cắt vết nứt và vị trí lỗ khoan
 • Bước 4: Trám toàn bộ đường cắt, lỗ khoan cấy sắt bằng keo Sikadur 731, để bề mặt được khô hoàn toàn sau một ngày.
 • Bước 5: Hạng mục Tường nên tiến hành bơm từ dưới lên cao, Với hạng mục Sàn thi công nên bơm từ mặt sàn trên bơm xuống, lần lượt theo thứ tự các ốc kim loại để bơm tuỳ theo thực tế công trường thi công. 

Xử lý vết nứt trên trần tường xây trát

Để xử lý vết nứt tường nhỏ là một phương pháp đơn giản tiếp theo đó là sử dụng keo trám vết nứt tường bề mặt. Đây là một trong những phương pháp đơn dành cho những khe nứt nhỏ và vừa và chạy thành rãnh. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng keo để hàn lại chúng mà thôi.

Xử lý bê tông rỗ tổ ong

Thi công nhiều loại vật liệu sửa chữa bề mặt bê tông nứt vỡ (gốc epoxy hoặc gốc xi măng polyme cải tiến) bằng nhiều kỹ thuật (cán một lớp vữa hoặc dặm vá hoặc rót vữa), tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí của phần bê tông bị rỗ đó.

 

>>>Bạn có muốn biết:

Cách chống thấm cho trần nhà bê tông hiệu quả nhất?.

Phụ gia chống thấm bê tông là gì?

 

xử lý bê tổng rỗ tổ ong
xử lý bê tổng rỗ tổ ong

Một vài câu hỏi về xử lý vết nứt bê tông

Có nên xử lý vết nứt ở bê tông sớm không?

Mới đầu nó chỉ đơn giản là nứt ra và làm mất thẩm mỹ ngôi nhà và làm bẩn nhà của bạn. Nhưng lâu dần các vết nứt sẽ lớn dần dẫn đến các tình trạng khác. Như: tính trạng ăn mòn là giảm tuổi thọ công trình, phá hỏng kết cấu ngôi nhà, làm giảm tuổi thọ ngôi nhà, mất độ an toàn, ảnh hưởng nhiều đến gia đình bạn.

Nên chọn phương pháp xử lý vết nứt bê tông nào để vừa tốt mà giá cả phải chăng?

Bạn nên tuỳ vào mức độ nứt bê tông và kết cấu của công trình và yêu cầu của gia mà đơn vị thi công sẽ đưa ra biện pháp phù hợp nhất.

Đơn vị nào thi công xử lý vết nứt trên bê tông tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cạnh tranh thi công xử lý vết nứt bê tông. Việc lựa chọn đơn vị nào phù hợp là rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến nhà của bạn dù sau khi đã thi công.

 

Trên đây Kingcat Paint vừa trình bày các cách xử lý vết nứt bê tông phổ biến trong thi công công trình xây dựng hiện nay. Hi vọng với những thông tin trên góp phần nâng cao hiệu quả thi công bê tông nói riêng và thi công công trình xây dựng nói chung. 

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status