Top 20 câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà

Ngày đăng : 22/11/2021 - 10:39 AM

Bạn đang tìm lời giải đáp cho những thắc mắc của mình về quá trình thi công sơn tường nhà?. Vậy thì hãy cùng xem ngay bài viết này nhé, KingCat Paint sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, để có được ngôi nhà bền đẹp theo thời gian. Cùng xem ngay nhé!

 

câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà
câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà

Câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tương nhà

Các bước xử lý bề mặt tường trước khi thi công bột trét tường ra sao?

Việc đầu tiên khi sơn tường nhà đó chính là quá trình xử lý bề mặt cần sơn. Mỗi bề mặt sẽ có cách xử lý khác nhau:

Đối với bề mặt mới

- Để đảm bảo bề mặt không bẩn, bạn dùng chổi cỏ quét sạch bề mặt. Nếu có nhiều bụi phấn thì dùng khăn ướt lau sạch bề mặt hoặc dùng rulo nhúng lên bề mặt.

- Cần phải đảm bảo bề mặt tường mới phải đóng cứng tối thiểu 7 ngày, sau đó mới trét bột.

Đối với bề mặt cũ

Bề mặt quét vôi

- Dùng bàn sủi hoặc bàn chải sắt để sạch lớp vôi trên bề mặt.

- Nếu bề mặt tường bị nấm mốc thì hãy áp dụng cách đó là dùng dung dịch chống mốc để quét lên bề mặt, để khô rồi trét bột lên. Trước khi sơn, tiến hành chà nhám cho phẳng và làm sạch bề mặt.

 

Đối với bề mặt đã sơn

  • - Loại bỏ những lớp sơn cũ bị bong tróc hay phấn hóa, chà sạch toàn bộ bề mặt ngay cả phần còn bám chắc bằng bàn sủi hay bàn chải sắt.
  • - Dùng giấy nhám chà cho sạch bề mặt và thổi sạch bằng khí. Sau đó, lấy khăn lau sạch lau khô và tiến hành sơn.

Sử dụng bột trét chống thấm sau một tháng mới thi công có được không?

Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà mà đa số khách hàng đều thắc mắc. Bạn có thể sử dụng bột trét chống thấm sau một tháng mới thi công. Tuy nhiên, cần chú ý là phải xả nhám khi sử dụng bột trét.

 

Bạn có thể sử dụng bột trét chống thấm sau một tháng mới thi công
Bạn có thể sử dụng bột trét chống thấm sau một tháng mới thi công

Tại sao phải dùng sơn lót?

Thực chất là bạn không cần phải sử dụng sơn lót. Tuy nhiên, sơn lót sẽ giúp cho công trình có thẩm mỹ hơn, tuổi thọ lâu hơn. Mặt khác, khi sử dụng sơn lót thì lượng sơn phủ cần dùng sẽ ít hơn.

Sơn lót cũng giúp che đi những vết bẩn không đồng màu, giúp bề mặt đẹp hơn. Ngoài ra, sơn lót cũng đóng vai trò bảo vệ lớp sơn mới không bị ố vàng, bong tróc hay gỉ sét.

Dùng xi măng trắng thay cho lớp sơn lót được không?

KingCat Paint không nghĩ là nên dùng xi măng thay cho sơn lót. Nếu dùng xi măng trắng làm sơn lót thì sẽ dễ làm bong tróc lớp phủ, gây phấn hóa. Từ đó, dẫn đến việc mất đi độ bền và tính thẩm mỹ.

 

 

>>>Có thể bạn quan tâm:

1. Top câu hỏi thường gặp về sơn chống thấm.

2. Câu hỏi thường gặp về sơn chống nóng.

3. Lời giải đáp chuẩn xác nhất của các câu hỏi thường gặp về keo ab.

Cách thực hiện lớp sơn lót như thế nào cho phù hợp?

Một câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà mà bạn không nên bỏ qua là cách thực hiện lớp sơn lót. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý khi sơn lót dưới đây:

- Nếu như tường bằng phẳng, không khuyết thì có thể sử dụng bất cứ loại dụng cụ để sơn. Nhưng đối với bề mặt lồi lõm có góc cạnh thì ta phải chọn lựa dụng cụ thi công cho phù hợp như  rulo, súng phun hay cọ để thi công.

- Đối với tường mới thì cần để cho bề mặt khô ráo hoàn toàn. Số lớp sơn chuẩn khi sơn nhà là 1 lớp lót 2 lớp phủ màu, lời khuyên dành cho bạn là đối với tường mới nên sơn 2 lớp sơn lót để tăng tuổi thọ công trình, màng sơn mịn và đẹp hơn.

 

cách thi công lớp sơn lót
cách thi công lớp sơn lót

Tại sao phải thi công 2 lớp sơn phủ?

Sơn phủ được ví von như chiếc áo giáp bảo vệ bên ngoài cho ngôi nhà của các bạn. Nếu bạn tỉ mỉ trong khi thi công sơn phủ sẽ giúp công trình của bạn thêm hoàn hảo. Chính vì vậy, việc thi công 2 lớp sơn phủ là cần thiết để tạo ra sự đồng màu và chất lượng. Nó giúp cho bề mặt trở nên đều và đẹp hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với nhiều bề mặt sơn không bằng phẳng. Ngoài ra, nó sẽ giúp tăng tuổi thọ của công trình.

Độ phủ là gì? Làm cách nào xác định lượng sơn cần thi công?

Độ phủ là một khái niệm còn khá xa lạ với nhau nhiều người, mặc dù sơn là sản phẩm khá quen thuộc. Nói một cách dễ hiểu thì độ phủ là số m2 mà 1 lít (kg) sơn phủ lên bề mặt vật cần sơn như tường nhà, kim loại,… . Ví dụ với diện tích cần sơn khoảng 60m2 bạn sẽ cần đến thùng sơn 18 lít. Nghĩa là độ phủ của thùng sơn 18 lít là khoảng 60m2. Việc nắm rõ độ phủ sẽ giúp bạn tính toán đúng số lượng sơn cần dùng, tránh lãng phí.

Cách pha loãng sơn như thế nào là hợp lý nhất?

Pha loãng sơn với xăng

Việc sử dụng xăng để pha loãng sơn là điều cần thiết, bởi vì trong xăng không có chứa các tạp chất, nên đảm bảo được chất lượng và màu sắc sơn. Tỷ lệ tối đa mà bạn có thể áp dụng là 10% thể tích sơn. Tuy nhiên, thực tế thì các thợ vẫn pha theo tỷ lệ khoảng 2 lít đối với thùng 17.5 lít.

 

Pha loãng sơn với nước

- Nên pha nước với cả sơn lót và sơn phủ màu với tỷ lệ từ 7% đến 10  đối với bề mặt tường bả matit .

- Sơn lót và sơn phủ màu pha tối đa không quá 4% nước sạch đối với bề mặt tường sơn trực tiếp.

 

Cách pha loãng sơn khi thi công tường nhà
Cách pha loãng sơn khi thi công tường nhà

Làm thế nào để xác định được lượng sơn cần thi công?

Tiếp đến là một câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà về định lượng đó là cách xác định lượng sơn cần thi công. Chúng ta có cách từng đối với từng loại sơn như sau:

Đối với sơn lót

- 1 thùng 18 lít (20kg): Khi sơn nguyên bản sẽ sơn được 200m2 và khi sơn pha thêm nước sơn được 220m2 tường.

- 1 thùng 5 lít (4kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 29m2 và khi pha thêm nước sơn 39m2.

 

Sơn màu dành cho bề mặt siêu bóng loáng

- 1 thùng 18 lít (20kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 180m2/2, khi sơn pha thêm nước là 200m2/2 lớp.

- 1 thùng 5 lít (4kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 70m2/2 và  lớp khi pha thêm nước sơn 90m2/2.

 

Sơn màu bề mặt mịn

 

- 1 thùng 18 lít (20kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 70m2/2 và khi pha thêm nước sơn 100m2/2 lớp tường.

- 1 thùng 5 lít (4kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 29m2/2 và khi pha thêm nước sơn được 39m2/2 lớp.

Sơn kinh tế

 

- 1 thùng 18 lít (20kg): Khi sơn nguyên bản sơn được 69m2/2 và khi pha thêm nước sơn được 95m2/2 lớp.

- 1 thùng 5 lít hay 4kg: Khi sơn nguyên bản sơn được 30m2/2 và  khi pha thêm nước sơn được 40m2/2 lớp.

 

Cách để kiểm tra bề mặt sơn có lớp sơn lót khi đã sơn phủ?

Để kiểm tra chất lượng bề mặt sơn thì bạn chỉ cần tách một diện tích nhỏ của màng sơn phủ ra khỏi bề mặt. Nếu trên màng sơn phủ xuất hiện lớp sơn trắng hay trắng trong thì có nghĩa là có lớp lót.

Cách để kiểm tra độ bám dính của lớp sơn phủ?

Dùng một cuộn băng kéo rộng (1cm) và dán lên tường với chiều dài tầm 20cm để thử kiểm tra độ bám dính của lớp sơn phủ. Sau đó bạn miết bề mặt băng keo và bóc băng dính ra. Trường hợp băng dính không bị dính sơn, đồng nghĩa là bề mặt sơn phủ vẫn còn độ bám dính tốt.

Có nên sử dụng sơn dầu cho bề mặt tường?

Đây cũng là một câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà với sự xuất hiện của dòng sơn dầu. Sơn dầu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại, nhưng một số người vẫn ưa chuộng cho không gian sống của mình. Tuy nhiên, KingCat Paint không khuyến khích sử dụng loại sơn này cho bề mặt tường.

Độ bóng trong sơn như thế nào là hợp lý?

Chúng ta cần lưu ý đến độ nhẵn của bề mặt sơn khi nhắc đến độ bóng. Nếu bề mặt không nhẵn, dùng độ bóng cao sẽ làm lộ rõ những khuyết điểm. Cần cân đối hài hòa giữa độ nhẵn và độ bóng.

Độ bóng chuẩn của sơn khi thi công
Độ bóng chuẩn của sơn khi thi công tường nhà

Tại sao khi dùng dầu hỏa để pha loãng sơn lót chống ố thì hay xảy ra hiện tượng vón cục?

Cơ bản dầu hỏa không phải là dung môi pha sơn lót chống ố nên khả năng pha loãng kém. Nếu như gặp hiện tượng vón cục, bạn chỉ cần khuấy đều thì sẽ sử dụng được.

Cách xử lý đối với công trình bị thấm từ bên trong?

Để tránh các hiện tượng bị thấm và loang ố trên bề mặt, thì chúng ta sẽ tiến hành chống thấm như sau:

- Chặn nguồn thấm và chờ khô.

- Dùng sơn lót chống ố.

- Tường nội thất nên thử dùng sơn chống thấm hoặc các loại sơn thích hợp khác.

Tại sao khi thi công sơn chống thấm có hiện tượng kéo sợi trên rulo?

Các vấn đề liên quan đến chống thấm luôn nằm trong danh sách các câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà. Khi sơn chống thấm có hiện tượng kéo sợi trên rulo là do mức độ bay hơi nhanh của sơn. Nếu người thợ chỉ nhúng 1 lần sơn và sơn trong thời gian lâu sẽ gây nên hiện tượng này. Đây là nguyên nhân dẫn đến bề mặt sơn không bằng phẳng và có cảm giác sần sùi.

Tại sao không nên thi công sơn khi trời mưa hoặc trời quá nắng?

Khi trời mưa sẽ ảnh hưởng đến thời gian khô của sản phẩm, gây nên hiện tượng ngấm tường. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng bong tróc sau này của công trình. Và khi trời quá nắng gây ra hiện tượng màng sơn bị bong tróc nặng.

Sau khi thi công thì bao lâu sẽ hết mùi sơn?

Thông thường, sau khi sơn thì tầm 2-3 ngày thì mùi sơn sẽ bay hết. Nếu như bạn muốn đẩy nhanh tiến độ thì có thể mở toàn bộ cửa trong nhà để tạo không khí thoáng đãng.

Tại sao có trường hợp lớp sơn bóng bong ra khỏi bề mặt dù bề mặt trước khi sơn đã được làm sạch?

Nguyên nhân dẫn đến lớp sơn bóng bong ra cũng là một câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà. Hiện tượng này xuất phát điểm là do sơn quá dày và khi sơn dày thì màng sơn sẽ lâu khô.

Mua sơn tường nhà chất lượng giá tốt ở đâu?

KingCat Paint là đơn vị nghiên cứu cung cấp các sản phẩm sơn chất lượng. Luôn mang đến cho khách hàng mức giá hợp lý và cạnh tranh nhất thị trường. Bạn có thể truy cập vào trang website của chúng tôi để tìm hiểu kỹ hơn về những sản phẩm mà KingCat Paint đang cung cấp tại: https://kingcatpaint.com.vn/.

Kingcat Paint - Nơi cung cấp sơn tường nhà chất lượng uy tín
Kingcat Paint - Nơi cung cấp sơn tường nhà chất lượng uy tín

 

Trên đây là những giải đáp về các câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà. Hy sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được các thắc mắc của mình, từ đó có được cho mình công trình hoàn hảo. Nếu như bạn có những thắc mắc hay có nhu cầu sở hữu sơn thì có thể liên hệ hotline 0251 399 2018 của KingCat Paint để được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé.

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status