Có cần cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không?

Ngày đăng : 29/11/2021 - 9:47 AM

Sau khi sử dụng một thời gian, màu sơn của biệt thự, nhà cấp 4 hay chung cư sẽ dần xuống cấp, phai màu. Lúc này, các chủ nhà cần phải thay áo mới để tăng tính thẩm mĩ cũng như bảo vệ công trình được lâu hơn. Trong quá trình thi công, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết có cần cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không?. Nhưng không sao, hãy cùng KingCat Paint tìm hiểu lời giải đáp ngay trong bài viết này nhé!.

 

Có nên cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không? Và sơn đè lên lớp sơn cũ có được hay không?

Thật khó để trả lời cho câu hỏi có cần cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không nếu như không khảo sát thực tế. Nhưng theo kinh nghiệm trong ngành xây dựng thì chúng tôi khuyên bạn. Nếu tường cũ còn chắc chắn, không xảy ra tình trạng thấm tường, không bị bong tróc thì sơn đè lên lớp sơn cũ tường hoàn toàn ổn. 

 

Tốt hơn hết là bạn nên sơn thêm lớp sơn lót tạo sự liên kết giữa sơn mới và cũ. Và câu trả lời cho câu hỏi "Có nên cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không?". Là bạn chỉ nên cạo bỏ lớp sơn cũ khi mà có hiện tượng bong tróc, phồng rộp mà thôi

 

Có thể bạn chưa biết: Cách lăn sơn tường nhà đúng kỹ thuật nhất.

nếu tường cũ vẫn còn tốt thì sơn đè lên lớp sơn hoàn toàn ổn
nếu tường cũ vẫn còn tốt thì sơn đè lên lớp sơn cũ hoàn toàn ổn

Trường hợp nào phải cạo bỏ lớp sơn cũ?

Để biết được có cần cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không thì bạn nên nắm rõ những lý do vì sao chúng ta nên cạo bỏ lớp sơn cũ. Rất nhiều người thắc mà là tại sao lại bỏ lớp sơn còn chắc chắn đi khi sơn lại tường?. Hay là tại sao lại không sơn lớp sơn mới lên bề mặt còn tốt?. Để KingCat Paint phân tích cho các bạn nhé.

 

Như chia sẻ ở trên bạn không cần phải nhất thiết loại bỏ lớp sơn cũ nếu như nó còn tốt. Chỉ cần loại bỏ tại những chỗ sơn bị phồng rộp, bong tróc thì ta mới loại bỏ nó đi mà thôi. Rất nhiều khách hàng khi đến tư vấn để thi công sơn nhà vẫn thường thắc mắc là tại sao lại phải cạo bỏ lớp sơn cũ. 

 

Nếu như gặp đơn vị thi công uy tín thì họ giải thích rõ ràng cho bạn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều đội thợ lại trả lời khách hàng như thể là bắt buộc phải cạo hết toàn bộ sơn cũ. Vì nếu giữ lại sơn cũ thì khi sơn lớp mới nó sẽ không bám. Thật sự thì chúng tôi đánh giá những đội thợ đó là những người không hiểu gì về sơn cả. Bởi vì:

 
Các trường hợp cần phải cạo bỏ lớp sơn cũ
Các trường hợp cần phải cạo bỏ lớp sơn cũ

Đối với tường bả

Đối với tường bả, thì việc làm bong lớp sơn ra không phải là khó. Tuy nhiên, bạn phải mất rất nhiều thời gian để cạo hết lớp sơn của một ngôi nhà. Đây quả thật là công việc không phải đơn giản, đặc biệt là đối với bề mặt bên trong sẽ lồi lõm, không nhẵn phẳng. Để bề mặt sơn trong thật đẹp thì bạn sẽ mất rất nhiều công bả. Và nhiều khi, bả lên lớp bột này thì chẳng mấy lại bị bong. Và như thế sẽ làm giảm tuổi thọ của sơn.

Đối với tường sơn trực tiếp

Riêng đối với tường sơn trực tiếp, bạn phải dùng máy mài sâu vào trong lớp vữa trát tường là đã có thể cạo được lớp sơn cũ ra. Sau khi phá hủy đi lớp bề mặt của tường lớp vỏ sẽ chỉ còn là các hạt rời rạc liên kết với nhau không tốt. Các vết lồi lõm sẽ khiến cho bề mặt bị xấu xí, cho dù bạn có sơn lên cũng không đảm bảo. Quá trình thi công lại thì mất quá nhiều công sức.

 

>>>Có thể bạn quan tâm: Top các câu hỏi thường gặp khi thi công sơn tường nhà và lời giải đáp tốt nhất.

Tuyệt đối không bỏ qua các bước xử lý tường nhà cũ trước khi sơn lại

Trước khi sơn lại tường nhà đã cũ, ngoài việc nắm rõ có cần cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không?. Bạn cần tuân thủ theo các bước xử lý tường nhà cực kỳ quan trọng sau đây:

Xử lý chống thấm

Cần phải xử lý các hiện tượng như thấm nước, ẩm mốc trước khi sơn nhà một cách triệt để. Nếu như không có bước xử lý chống thấm thì lớp sơn mới sẽ gây hư hỏng tường nhà và mất thẩm mỹ. 

Khoảng thời gian từ khi xử lý chống thấm đến khi tiến hành sơn là khoảng 2-3 tuần. Lý do mà bạn không sơn ngay sau khi chống thấm là để nước còn thấm trong tường bay hơi ra hết.

Cạo sạch phần bong tróc

Vẫn có nhiều thắc mắc trong có bước xử lý tường nhà thì trước khi sơn nhà thì có cần cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không?. Như đã chia sẻ bên trên, trước khi sơn nếu tường bị bong tróc, phồng rộp gây mất thẩm mỹ thì bạn nên cạo sạch. Cạo sạch phần bong tróc sẽ giúp:

- Công trình sẽ có tuổi thọ lâu hơn theo thời gian.

- Tăng mức độ liên kết giữa bề mặt tường nhà và lớp sơn phủ mới.

- Màu của lớp sơn phủ sẽ lên chuẩn hơn.

 

Chúng ta không nhất thiết phải cạo hết lớp sơn cũ, chỉ nên cạo bỏ những mảng tường bị phồng rộp và bong tróc. Có thể giữ lại những khu vực nào lớp sơn còn chắc chắn và sơn trực tiếp lên.

 

Bả vá tường nhà

Đối với những khu vực bề mặt sau khi tiến hành cạo sạch phải dùng bột bả trét bả trét làm phẳng. Mặc khác, những nơi mà có hiện tượng bị lõm sau hay bị xước thì cũng cần bả vá để làm phẳng. Đây là giai đoạn mất rất nhiều thời gian, sự tỉ mỉ để hoàn thành. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được một công trình đảm bảo tính thẩm mỹ cao. 

Chà nhám tường

Sau khi những chỗ bả vá khô thì chúng ta bắt tay vào công đoạn chà nhám làm nhẵn. Để góp phần tăng độ bám dính tốt hơn cho lớp sơn mới, hãy chờ chỗ bả vá khô thì bắt tay vào chà nhám. 

Trường hợp lớp sơn cũ là sơn bóng thì bạn càng nên chà thật cẩn thận để tăng độ nhám cho bề mặt tường. Lưu ý nên sử dụng có loại nhám có số lớn (từ 120-180), bởi giấy càng thô khi chà sẽ dễ tạo vết xước sâu. 

 

Bỏ túi ngay: Những lưu ý trước khi sử dụng sơn tường nhà mà có thể bạn chưa biết.

Các bước xử lý tường nhà cũ trước khi sơn mới
Các bước xử lý tường nhà cũ trước khi sơn mới

Quét sạch bụi tường nhà

Công đoạn cuối cùng trước khi sơn nhà đó chính là việc quét sạch bụi tường nhà. Bởi do quá trình chà nhám cũng như các vết bẩn bám trên tường nên công trình sẽ có nhiều bụi bẩn. Chỉ cần không quét sạch bụi tường nhà thì tuổi thọ sơn chắc chắn là sẽ không thể cao được, vì sơn sẽ bám vào bụi thay vì vào tường.

 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của KingCat Paint đã giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “có cần cạo bỏ lớp sơn cũ khi sơn lại nhà không?. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về thi công sơn nhà thì có thể gọi cho chúng tôi 0251 399 2018 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!.

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status