Dung môi pha sơn công nghiệp là gì? Dùng loại nào là tốt nhất?

Ngày đăng : 28/04/2021 - 10:38 AM

Các dòng sơn công nghiệp thường có tính chất nhớt, lỏng. Độ nhớt của sơn có thể làm giảm chất lượng khi sơn lên bề mặt. Do đó, người thợ sơn phải sử dụng đến dung môi pha sơn để cân bằng độ nhớt, độ mỏng của sơn. Tuy nhiên, có nhiều người lại chưa biết dung môi pha sơn công nghiệp là gì. Do đó, bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về khái niệm mới này.

Dung môi pha sơn công nghiệp là gì?

Trong hóa học, dung môi pha sơn công nghiệp là gì? Thực chất nó là một loại dung dịch, một hợp chất hóa học thường được gọi với cái tên là Thinner.

Trên thực tế, người thợ chuyên môn thường giải thích cho gia chủ một cách ngắn gọn rằng chất dung môi này khi pha với sơn sẽ có tác dụng làm mỏng màng sơn hơn. Đúng là như vậy, dung môi pha sơn công nghiệp là hợp chất có chức năng giảm độ nhớt của sơn, làm mỏng màng sơn để chống lại oxi hóa, chống bám bẩn và chống thấm nước.

dung môi pha sơn công nghiệp
Dung môi pha sơn công nghiệp

Sử dụng dung môi pha sơn còn rút ngắn thời gian khô sơn, tiết kiệm sơn hơn và dễ dàng điều chỉnh độ mỏng, nâng cao thẩm mỹ của màu sơn. Trong quá trình thi công sơn nhà, nếu vị trí nào bị vấy bẩn thì sẽ được làm sạch bằng loại dung môi này. Ngoài ra, dung môi pha sơn công nghiệp còn được ứng dụng trong sản xuất băng dính, các loại keo dán, nhiếp ảnh…

Bạn có muốn biết rõ thêm về sơn lớt chống thấm là gì không?

Các loại dung môi pha sơn công nghiệp phổ biến hiện nay

Sau khi giải đáp thắc mắc dung môi pha sơn công nghiệp là gì thì chúng ta sẽ đặt ra câu hỏi loại dung môi công nghiệp nào tốt nhất hiện nay?. Trên thị trường, có rất nhiều dòng dung môi pha sơn công nghiệp uy tín với các mức giá thành khác nhau. Dưới đây là một số thương hiệu uy tín mà bạn có thể tham khảo thêm:

Dung môi pha sơn công nghiệp Acetone

Acetone có xuất xứ từ Singapore có tính chất lỏng, không có màu và hòa tan nhanh, tan vô hạn trong nước. Loại dung môi pha sơn công nghiệp Acetone có tốc độ bay hơi cao, nhờ đó mà lớp sơn sẽ nhanh khô hơn so với thời gian khô trung bình. Thử nghiệm hòa tan với các chất khác thì Acetone có thể hòa tan cellulose ether và nitrocellulose nên khả năng làm giảm độ nhớt của sơn là rất tốt. Dung môi pha sơn công nghiệp Acetone nên được bảo quản trong kho chuyên dụng, tránh thời tiết khắc nhiệt, ẩm ướt và không cho tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ 500 độC vì khả năng gây ra hỏa hoạn rất lớn.

Dung môi pha sơn công nghiệp Acetone
Dung môi pha sơn công nghiệp Acetone

Dung môi pha sơn công nghiệp Xylene

Xylene là loại dung môi pha sơn công nghiệp đến từ Hàn Quốc và Singapore. Loại dung môi này cũng ở dạng lỏng, không có mùi. Tuy nhiên nó khác dòng Acetone ở chỗ là không có khả năng hòa tan trong nước. Tuy nhiên, điều này không làm giảm đi hiệu quả giảm nhớt và làm mỏng màng sơn của dung môi pha sơn công nghiệp Xylene. Xylene thường được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp: mực in, sơn, keo dính… Khi tiếp xúc trực tiếp với dung môi, bạn phải rửa lại thật sạch bằng xà phòng. Do đó, những người thợ sơn luôn phải sử dụng bao tay bảo hộ khi làm việc.

Bạn đã hiểu màng chống thấm là gì và các loại chống thấm tốt nhất hiện nay là gì chưa?

Dung môi pha sơn công nghiệp Xylene
Dung môi pha sơn công nghiệp Xylene

Dung môi pha sơn công nghiệp Toluen

Khi tìm hiểu về dung môi pha sơn công nghiệp là gì, chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến cái tên Toluen. Về cấu trúc và tính chất thì Toluen không có điểm khác biệt lớn so với Xylene hay dòng Acetone. Nó cũng là một dạng chất lỏng, không mùi có tính bay hơi mạnh mẽ. Đặc biệt, Toluen có khả năng hòa tan trong nước và nhiều hợp chất “khó tính” khác. Dung môi Toluen thường góp mặt trong các sản phẩm có tính chất tẩy rửa cao hoặc làm nguyên liệu chính sản xuất keo dán. Khi lưu trữ để ứng dụng trong sơn nhà, gia chủ nên bảo quản dung môi Toluen ở cách xa khu vực bếp hoặc nơi có nền nhiệt độ cao. Tốt nhất, nên đưa dung môi pha sơn công nghiệp Toluen vào các nhà có mái che, nhiệt độ mát mẻ, tránh tiếp xúc với người.

Dung môi pha sơn công nghiệp Toluen
Dung môi pha sơn công nghiệp Toluen

Pha chế dung môi pha sơn như thế nào?

Không có bất kỳ công thức chung nào để pha chế sơn và dung môi pha sơn. Bởi cấu trúc của dung môi và tính chất các dòng sơn là khác nhau. Để pha dung môi hiệu quả, người thợ phải hiểu rõ thành phần, tỷ lệ thành phần trong sơn và dung môi để cân bằng hai hợp chất sao cho phù hợp nhất. Thi mua dung môi, chúng ta không nên tùy tiện mua dung môi theo giá thành, cứ rẻ là mua bởi chất lượng của dung môi cũng quan trọng tương đương với chất lượng sơn mà bạn dùng. Chất lượng dung môi cũng quyết định đến độ bền cho căn nhà của bạn

Bỏ túi ngay: kinh nghiệm sơn nhà chuẩn nhất 2021 mà không phải ai cũng có được.

Ứng dụng và bảo quản dung môi công nghiệp

Dung môi pha sơn công nghiệp là gì và nó có ứng dụng ra sao. Dung môi pha sơn công nghiệp sẽ đảm nhiệm trọng trách làm mỏng sơn, pha loãng sơn ra để lên màu tốt hơn, tiết kiệm sơn nhiều hơn. Sử dụng dung môi pha sơn còn giúp bảo vệ bề mặt tường khỏi những tác động của nấm mốc, ẩm ướt. Nâng cao chất lượng công trình và bảo vệ công trình lâu dài theo thời gian.

Dung môi pha sơn công nghiệp có tính ứng dụng cao
Dung môi pha sơn công nghiệp có tính ứng dụng cao

Đối với dung môi pha sơn công nghiệp, bạn nên bảo quản nó ở nơi khô ráo, tránh xa các nguồn dễ bắt lửa, tránh xa nơi có nhiệt độ cao. Khi sử dụng bắt buộc phải dùng đồ bảo hộ.

Chắc hẳn chúng ta đã không còn thắc mắc rằng dung môi pha sơn công nghiệp là gì sau khi đọc qua bài viết này rồi đúng không nào. Tuy nhiên việc sử dụng sao cho hiệu quả cũng đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm. Xử lý dung môi sao cho phát huy hết các lợi ích của nó sẽ giúp căn nhà của bạn sáng bóng hơn, màu sơn bền bỉ hơn. Bấm theo dõi Kingcat paint để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa nhé!

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0981209756
icon zalo
DMCA.com Protection Status