Sơn lót chống thấm là gì? Sử dụng sơn chống thấm có cần không?

Ngày đăng : 14/01/2021 - 9:51 AM

Đối với tất cả công trình xây dựng, để đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như tuổi thọ trong suốt quá trình sử dụng thì việc chống thấm đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên mọi người vẫn còn phân vân rằng  sơn chống thấm có tác dụng như thế nào? Sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không? Nên sử dụng loại sơn lót chống thấm nào?

Sơn lót chống thấm là gì?

Để hiểu rõ được khái niệm sơn lót chống thấm là gì thì ta tìm hiểu trước như thế nào là sơn lót và như thế nào là sơn chống thấm.

Sơn lót là lớp sơn đầu tiên trên bề mặt tường giúp lớp sơn phủ tiếp theo giúp tăng độ bám dính giữa các lớp sơn tạo được độ bền, mịn và đều màu hơn. 

Sơn chống thấm là loại hợp chất đặc biệt có khả năng chống lại sự xâm nhập của nước hay hơi ẩm vào bề mặt tường. Đây là công đoạn được thực hiện thi công sau khi xong phần xây thô, trát tường mộc và trước khi thi công phần hoàn thiện.

Vậy sơn lót chống thấm là loại sơn được thực hiện để sơn lót trước khi sơn lớp phủ có khả năng chống thấm nước và hơi ẩm. Giúp bề mặt tường có khả năng chống lại được sự ảnh hưởng của thời tiết, môi trường.

Tham khảo: Top các loại sơn chống thấm ngoài trời tốt nhất năm 2021.

Tiến hành sơn lót chống thấm cho công trình

Công dụng của sơn lót chống thấm đối với công trình xây dựng là như thế nào?

Sơn lót chống thấm giúp tạo lớp nền, tăng khả năng kết dính cho lớp sơn phủ. Giúp lớp sơn phủ nhanh lên màu, màu phủ đẹp và sáng hơn, tiết kiệm tối đa lượng sơn phủ sử dụng. Giúp bề mặt tường có tính kháng kiềm tốt, tăng khả năng chống thấm. Bên cạnh đó ngăn cho màng sơn không bị phá hủy vì sự xâm nhập của nước hay hơi ẩm. Giúp bề mặt chịu được mài mòn, chịu được nước mặn.

Khi nào cần sử dụng sơn lót chống thấm cho công trình xây dựng?

Đối với mọi công trình xây dựng đều nên sử dụng sơn lót chống thấm để giúp tăng giá trị thẩm mỹ của công trình và độ bền của công trình.

Lợi ích khi sử dụng sơn lót chống thấm là gì?

Việc ứng dụng sơn lót kèm chống thấm mang lại rất nhiều hiệu quả cho công trình như sau:

 • Với việc sử dụng sơn lót trước lớp sơn phủ sẽ giúp sơn phủ không bị hút vào lớp bột trét, tăng khả năng kết dính, giúp lớp sơn phủ bền hơn lại tiết kiệm được chi phí.
 • Nhờ vào khả năng chống sự kiềm hóa của vôi, xi măng giúp bảo vệ lớp sơn phủ cũng như bề mặt thi công khỏi những tác động của môi trường, thời tiết.
 • Kết hợp giữa lớp sơn chống thấm và sơn phủ giúp việc chống thấm được phát huy hiệu quả tối đa.
 • Bề mặt tường sẽ chống được cả rêu mốc, bụi bẩn hiệu quả nhờ vào việc kết hợp giữa sơn lót và sơn phủ.
 • Nhờ vào lớp sơn lót chống thấm, giúp ngôi nhà nâng cao sự bền vững cũng như giá trị thẩm mỹ.

Tham khảo: Sơn chống thấm là gì? Tìm hiểu về sơn chống thấm.

Hiện tượng tường bị thấm nước gây mốc, bong tróc sơn

Thành phần trong sơn lót chống thấm chống kiềm có an toàn không?

Thành phần chính được sử dụng trong sơn lót chống thấm chống kiềm là gốc nhựa acrylic giúp tăng độ bền bám màu của sơn và tránh được một số tác hại khi tăng độ ẩm và bên cạnh đó còn có tinh màu và chất liên kết phụ gia và dung môi.

 • Tinh màu gốc bao gồm tinh màu có tác dụng làm cho sơn trắng như màu của sơn lót và chống kiềm và tạo nên độ phủ bóng (Titanium Dioxide) chất này khá đắt tiền. Aluminum Silicates là tinh màu phụ là chất giảm nguy cơ dơ bẩn. Diatomaceous là chất giúp khống chế độ bóng và bong tróc sơn và verni, Zinc Oxide là chất chống rêu mốc, Silaca and Silicates giúp ngăn bào mòn và hoen ố của tường.
 • Chất liên kết: Đây là nguồn gốc chủ yếu của chất liên kết nhựa cây, đây là thành phần giúp các tinh màu gốc trong sơn và tinh màu phụ giúp dàn trải tạo thành màng sơn cứng.
 • Dung môi: Đây là thành phần chủ yếu để hoà quyện với các thành phần với nhau để dễ đàng thi công hơn, dung môi thường là sơn gốc nước, sơn gốc dầu hoặc dầu - xăng thơm....
 • Phụ gia: Là thành phần cuối cùng của sơn lót chống thấm nó bao gồm các chất chống văng sơn, chất nhờn làm giảm độ lắng của các phân tử màu, chất kháng vi khuẩn giúp sơn giữ được lâu và chất chống bọt hình thành khi pha quậy sơn chống rêu mốc sản sinh trên bề mặt.

Sơn lót chống thấm ngoài trời có đặc điểm gì?

 • Sơn lót chống thấm ngoài trời giúp cho tường nhà của bạn không bị rêu mốc tường nhà tường gạch được bảo vệ từ bên ngoài đảm bảo khả năng thẩm mỹ và giảm nguy cơ hư hỏng công trình tường nhà của gia đình giảm tuổi thọ của công trình.

 • Sơn lót chống thấm tường ngoài trời giúp tăng khả năng chống thấm và giảm ẩm mốc ngăn ngừa các xâm phạm nước từ bên ngoài, các chất trong sơn lót chống thấm giúp bịt kín các kẽ hở của tường và nước khi bị xâm nhập từ tường, sàn và mái nhà xuống.

 • Sơn lót chống thấm tường ngoài trời là một lớp bảo vệ có khả năng chống thấm nước nhưng khi được sử dụng bên ngoài chịu ảnh hưởng trực tiếp của môi trường khắc nghiệt nên chất chống thấm mạnh hơn vì vậy cần phải lựa chọn những loại sơn chống thấm tường ngoài trời cực kì tốt cho công trình giúp tăng tuổi thọ chính vì tuổi thọ và chất lượng cao hơn so với các loại sơn trong nhà nên giá thành cũng sẽ cao hơn so với các loại sơn lót chống thấm nội thất.

Sơn lót chống thấm trong nhà có gì đặc biệt?

Việt Nam là khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm quanh năm chính vì vậy thường các bức tường toà nhà thường sẽ bị ẩm mốc tình trạng kiềm hoá ăn mòn lớp sơn phủ bên ngoài, các đốm đen vàng màng sơn bong tróc lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng các công trình sử dụng sơn lót chống thấm trong nhà có tính kháng kiềm sẽ giúp hạn chế được những vết ố vàng loàng lỗ do xi măng ăn mòn.

Khả năng chống thấm của tường nhà được tăng cao. Những khu vực tiếp xúc với nước như nhà vệ sinh hoặc bếp được bảo vệ tốt hơn. Bảo vệ thẩm mỹ mịn màng và đẹp theo thời gian. 

Đồng ý rằng nếu khi sơn tường nhà sử dụng sơn lót trong nhà thì chi phí tăng lên và tốn kém nhưng để đảm bảo tuổi thọ, mỹ quan, sự hoàn thiện lâu dài nên sử dụng các loại sơn lót chất lượng để đảm bảo một công trình hoàn thiện về kết cấu chất lượng bên trong.

Sơn chống thấm trong nhà giúp hạn chế ẩm mốc, rỉ nước

Nên sử dụng sơn lót chống thấm ngoài trời hay trong nhà thì tốt hơn?

Thông thường thì mọi người chỉ nghĩ đến việc sơn lót chống thấm ngoài trời mà quên đi rằng cả trong nhà cũng cần được bảo vệ. Đặc điểm khí hậu của Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều ảnh hưởng rất nhiều đối với công trình xây dựng. Sơn chống thấm trong nhà giúp hạn chế ẩm mốc, rỉ nước, bảo vệ được cấu trúc tường và vật liệu sử dụng trong ngôi nhà.

Ngoài ra, việc sơn lót chống thấm trong nhà còn có những lợi ích sau:

 • Giúp ngăn chặn được nước thấm từ bên ngoài vào trong nhà, đề phòng những nơi thường có thể bị dột thấm cho tình trạng mưa kéo dài khiến tường bị ẩm thấp, bong tróc.
 • So với sơn thường hay lớp giấy dán tường thì khả năng chịu mài mòn của sơn lót chống thấm cao hơn.
 • Khả năng chống kiềm hóa cao.
 • Giúp tường lâu bong tróc, độ bền cao nhờ vào độ bám dính tốt.
 • Có khả năng lấp đi những khe hở nhỏ, tạo độ láng mịn, màu đẹp cho tường.

Lưu ý khi sử dụng sơn lót chống thấm để đạt hiệu quả tốt đa

Để việc sử dụng sơn lót chống thấm đạt được hiệu quả tối đa cũng như phát huy được toàn bộ công năng của nó thì cần chú ý những vấn đề sau:

Tiến hành kiểm tra, xử lý các vết nứt tường

Cần phân biệt vết nứt xảy ra là vết nứt của tường hay vết nứt của vữa hồ để tiến hành xử lý vết nứt bằng hợp chất chống thấm.

Các bước xử lý tường bị phồng rộp do thấm nước

Chọn loại sơn phù hợp

Sơn chống thấm hiện nay rất đa dạng về công dụng, nhiều loại phù hợp với các bề mặt khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như khu vực chống thấm để lựa chọn được được loại sơn chống thấm phù hợp.

Cần sử dụng đồng bộ

Khi sử dụng sơn lót chống thấm, cần lưu ý đến sự đồng bộ. Hãy tiến hành thi công theo từng khu vực để tránh tình trạng chỗ có chỗ không sơn chống thấm và sử dụng không đủ độ dày. Cần đặc biệt lưu ý đến nguyên lý nước chảy giúp tiết kiệm chi phí.

Chọn sơn chống thấm loại nào?

Khi đã biết được những lưu ý gì trong quá trình sử dụng sơn lót chống thấm thì bạn cần tìm được một đơn vị cung cấp sơn có chất lượng tốt có giá thành phù hợp với khả năng của mình.

Sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không?

Giải đáp sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không?

Khi đặt ra câu hỏi sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không? Hầu hết mọi người đang quan tâm tới sơn lót chống thấm. Trong quá trình sơn nhà, sơn chống thấm thường được sử dụng cho những bức tường ngoài trời phía sau hoặc hai bên hông nhà. Loại sơn chống thấm ngoài trời thích hợp là sơn chống thấm pha xi măng hoặc sơn chống thấm màu xi măng.

Sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không? - Đối với sơn chống thấm pha xi măng 

Trên thực tế, khi chúng ta sử dụng sơn chống thấm pha xi măng thì không cần sơn lót. Tường nhà khi thi công sơn chống thấm pha xi măng xong thường có màu xám. Vậy tường đã sơn chống thấm xi măng có thể sơn thêm phủ màu không? Câu trả lời là có, nhưng trường hợp này bạn sẽ tới lớp sơn lót nhằm tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu kế tiếp. 

Sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không? - Đối với sơn chống thấm màu

Sơn chống thấm màu được sản xuất với công thức riêng biệt dành cho tường nhà với đa dạng màu sắc. Lớp sơn này giống như lớp sơn phủ màu hoàn thiện nhưng trong quá trình thi công sơn chống thấm màu lại cần tới sơn lót. Nếu gia đình bạn có điều kiện và muốn bảo vệ tường tốt nhất vẫn có thể sử dụng thêm 1 lớp sơn lót chống kiềm trước khi thi công sơn chống thấm màu. Hiện nay, sử dụng sơn chống thấm ngoài trời và sơn chống thấm trong nhà để bảo vệ cho công trình của mình ngay từ khi bắt đầu xây dựng là giải pháp chống thấm hiệu quả nhất.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ được khái niệm cũng như vai trò quan trọng của sơn lót chống thấm cũng như sơn chống thấm ngoài trời có cần sơn lót không?. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn loại sơn lót chống thấm phù hợp với công trình xây dựng của mình.

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status