Nguyên nhân và cách xử lý chống dột mái tôn

Ngày đăng : 20/01/2021 - 11:14 AM

Mái tôn qua quá trình sử dụng có thể xảy ra hiện tượng dột vì ảnh hưởng của môi trường hoặc các yếu tố ngoại lực khác. Hiện tượng này không những gây mất thẩm mỹ đối với ngôi nhà mà còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của những thành viên trong gia đình. Có thể gây ra hỏng hóc, chập điện đối với những trang thiết bị trong gia đình. Vậy nên hãy bỏ túi ngay cách xử lý chống dột mái tôn trong bài viết này để áp dụng khi phát hiện ra mái tôn nhà mình bị dột bạn nhé!

Nguyên nhân dẫn đến mái tôn bị dột

Sau quá trình sử dụng, việc mái tôn xảy ra hư hỏng, xuống cấp là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp nhà mới xây vẫn xảy ra tình trạng mái tôn bị dột. Tình trạng mái tôn bị dột xảy ra bởi rất nhiều nguyên nhân như:

 • Sử dụng tôn kém chất lượng
 • Thi công lắp đặt tôn không đúng cách
 • Ảnh hưởng của thời tiết 
 • Tôn bị xước, bị ăn mòn bởi mưa khiến tôn bị thủng
 • Lỗ đinh vít tôn bị hở khiến nước mưa thấm vào trong
 • Mái tôn bị hư do tác động ngoại lực
 • Dột do tràn sóng điểm tiếp giáp nối tôn

>>>Có thể bạn quan tâm: cách xử lý chống thấm bể bơi hiệu quả.

mái tôn bị thúng do rỉ sét lâu ngày không xử lý
​Mái tôn bị thủng do rỉ sét lâu ngày không xử lý

 

Lưu ý: Có rất nhiều phương pháp chống dột tôn, sắt, chống dột tôn xi măng và mỗi loại tôn sẽ có những cách chống dột tương tự nhau.

Cách nhận biết mái tôn bị dột

Có thể nhận biết mái tôn bị dột thông qua những phương pháp như:

 • Quan sát trực tiếp bằng mắt thường.
 • Sử dụng nước để kiểm tra tôn bị dột.
 • Kiểm tra toàn bộ những vị trí mà bạn nghi nghờ mái tôn bị dột
 • Căn cứ vào những vị trí dột xuống trần nhà để xác định được vị trí tôn bị dột
 • Kiểm tra những mũi đinh vít có bị hỏng hay không
 • Những điểm mái tôn bị rỉ sét cần kiểm tra kỹ càng

Cách xử lý chống dột mái tôn

Sau khi đã xác định được vị trí mái tôn bị dột và tình trạng dột của mái tôn, để tiến hành xử lý chống dột mái tôn theo từng cụm điểm hoặc là thay mới ở những khu vực đó.  Hiện nay, có 5 cách xử lý chống dột mái tôn phổ biến nhất sau đây:

Tấm dán chống dột mái tôn

 

Thay thế vị trí đinh vít bị rỉ sét, bị hỏng hoặc gia cố lại toàn bộ đinh bị lỏng cho mái tôn

Đối với những đinh vít đã bị rỉ sét, hỏng thì bạn cần thay mới toàn bộ. Tháo đinh vít cũ ở vị trí nào thì tiến hành thay mới ở vị trí đó. Không tháo ra đồng loạt để thay vì sẽ làm mái tôn có thể bị lệch, có thể gây ra mất thời gian, mất công sức khi phải lợp lại toàn bộ mái tôn. Sau khi bắn đinh vít vào thì sử dụng keo silicon hoặc miếng dán chống dột để gia cố lại một lần nữa đảm bảo mái tôn không bị dột tại vị trí cũ. Đây là phương pháp giúp chống dột rất hiệu quả mà lại tiết kiệm. Hoặc có thể sử dụng tấm chống dột mái tôn để dán cũng được nhiều người áp dụng.

Bỏ túi ngay: top sơn chống rỉ sét cho mái tôn hiệu quả nhất hiện nay.

Dán thêm màng chống thấm ở vị trí bắn đinh vít
Dán thêm màng chống thấm ở vị trí bắn đinh vít

 

Chống dột mái tôn bị thủng ở vị trí sóng tôn chìm, sóng tôn nổi

Đối với những mái tôn bị thủng nhỏ ở giữa vị trí sóng do thi công bắn vít không chú ý. Hoặc khi vận chuyển bị rỉ sét thì có thể dùng keo silicon dán mái tôn hoặc màng chống dột để bịt lại lỗ thủng. Nhưng với những vị trí thủng lớn cũng có thể dùng keo silicon hoặc màng chống dột nhưng mang không sử dụng được lâu. Nếu muốn đảm bảo thời gian sử dụng lâu thì nên dùng miếng tôn nhỏ rồi dùng keo dán vào hoặc bắn đinh vít vào, tiếp tục bắn keo quanh chống dột mái tôn. Với phương pháp này cũng mang lại hiệu quả cao, an toàn được nhiều người sử dụng.

Chống dột mái tôn bị hở hoặc bị thủng ở vị trí tiếp giáp

Các vị trí tiếp giáp hay tiếp giáp sóng nếu từ đầu không được chú ý kỹ, bắn đinh đúng cách thì khi gặp mưa gió ở những vị trí này có thể bị lật. Hoặc xảy ra tình trạng sốc nước ngược vào những vị trí nối tôn gây ra tình trạng dột mái. Ở trường hợp này bạn chỉ cần bắn thêm đinh, dán thêm keo silicon vào những vị trí này là được.

Mái tôn bị hở ở vị trí tiếp giáp

Chống dột tôn bị gãy sóng gây đọng nước tại những vị trí thấp trũng

Đối với những tôn bị gãy sóng, trước tiên hãy khắc phục những chỗ bị biến dạng, gia cố thêm ở vị trí gãy đó một đoạn vê 3cm để gánh giúp nó không bị trũng lại.

Xử lý chống dột tại vị trí tiếp giáp với mái tôn nhà hàng xóm

Tại vị trí tiếp giáp nếu bị dột thì bạn có thể chống thấm mái tôn giáp tường bằng hồ vữa xi măng hoặc dùng keo chống dột mái tôn dán lên hoặc gia cố bằng cách vít tôn chắc chắn vào và bắn keo. Xử lý khe hở giữa 2 mái tôn và tường để tránh tình trạng thấm dột vào trong tường nhà gây hậu quả nghiêm trọng.

Sử dụng sơn chống thấm mái tôn

Sử dụng sơn chống thấm mái tôn, ngoài việc chống thấm thì còn có khả năng chống nóng và chống dột được cho ngôi nhà. Bởi sở hữu các đặc tính vượt trội như:

- Có khả năng bám dính cực tốt trên chất liệu tôn

- Chịu nước, chống thấm dột cực tốt, chịu nhiệt và có khả năng kháng kiềm

- Giúp giảm nhiệt tác động lên mái tôn khoảng 10 - 30 độ C

- Tối ưu, bảo vệ cho bề mặt tôn trước tác động của nắng mưa, giúp tăng tuổi thọ cho tôn.

Vậy nên sử dụng sơn chống thấm mái tôn để chống dột cũng là một trong những cách xử lý mà bạn nên sử dụng.

>>>Tham khảo ngay: top sơn chống nóng mái tôn phổ biến nhất hiện nay.

Cách xử lý chống dột máng xối

Máng xối là phần quan trọng để chảy nước mưa, việc nếu không được xử lý sẽ khiến nước mưa len lõi vào trong tường vào nhà gây hậu quả thấm dột nghiêm trọng cho ngôi nhà. Chính vì vậy cần tìm ra những điểm quan trọng trong chống dột từ gốc để ngăn hậu quả. Và sử dụng keo AB 2 thành phần của Kingcat Paint bao gồm thành phần A là polyme và thành phần B là nhựa Butin. Khi 2 hỗn hợp này trộn đều với nhau tạo ra hợp chất bám dính cực kì mạnh lên bề mặt kim loại hay bê tông, tôn đã lão hoá bị ăn mòn. 

Quy trình xử lý chống dột máng xối

 • Tiến hành vệ sinh bề mặt máng xối sạhc sẽ bụi bẩn.
 • Sau khi vệ sinh kiểm tra chính xác các điểm mối nối và điểm dột máng xối.
 • Sử dụng keo lót chống dột lên bề mặt mái tôn máng xối.
 • Dán lớp lưới thuỷ tinh lên lớp lót.
 • Sử dụng quét lớp chống thấm thứ nhất, sau đó quét lớp chống thấm thứ 2 lên.

Những vật liệu xử lý chống dột mái tôn hiện nay

Điều quan trọng nhất để việc xử lý chống dột mái tôn đạt hiệu quả cao là phải xác định được tình trạng dột như thế nào. Sau đó mới lên phương án thi công, lựa chọn vật liệu chống dột. Và vật liệu xử lý chống dột mái tôn phổ biến nhất hiện nay là:

 • Keo chống dột, Keo silicon dán mái tôn.
 • băng keo dán tôn và màng chống dột mái tôn, tấm chống dột mái tôn.
 • Sơn chống dột mái tôn
 • Mỗi loại vật liệu đều có những ưu điểm, hạn chế của nó, vì vậy hãy nhờ tư vấn của người bán hàng để lựa chọn được vật liệu phù hợp.

Nắm rõ được những nguyên nhân của tình trạng dột mái tôn thì bạn có thể lựa chọn được những hướng xử lý tốt nhất. Nếu không thể tự mình xử lý thì bạn có thể liên hệ đến những đơn vị chuyên thi công để được giải quyết triệt để vấn đề.

Địa chỉ mua các sản phẩm chống dột mái tôn

Công ty Kingcat Paint cung cấp các sản phẩm chống dột mái tôn hiệu quả cho mọi công trình như keo silicon dán mái tôn, keo AB có độ dẻo rất cao và màng keo có thể chịu được sự co ngót của mái tôn không bị nứt xé phù hợp với tất cả các loại dạng mái tôn, sơn chống dột, Sơn chống nóng mái tôn, và các sản phẩm lưới thuỷ tinh sử dụng trong quá trình xử lý mái nhà bị dột.

 

Trên đây là các cách xử lý chống dột mái tôn hiệu quả chi tiết mà chống thấm Kingcat Paint chia sẻ đến bạn tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chống thấm dột mái tôn cũng như bảo vệ căn nhà trước khỏi tình trạng thời tiết khắc nghiệt tăng tuổi thọ cho căn nhà của mình.

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0981209756
icon zalo
DMCA.com Protection Status