[ GIẢI ĐÁP ] 1kg sơn được bao nhiêu m2 tường nhà?

Ngày đăng : 22/04/2023 - 10:24 AM

Khi hoàn thiện công trình xây dựng, nhiều chủ đầu tư đặt câu hỏi "Một lít sơn nước sẽ sơn được bao nhiêu mét vuông?", "1kg sơn được bao nhiêu m2 tường" hoặc "Một thùng sơn nước có thể sơn được bao nhiêu mét vuông?", vì việc tính toán lượng sơn cần sử dụng chính xác sẽ giúp tiết kiệm chi phí vật tư. Ở bài viết dưới đây, Kingcat Paint sẽ chia sẻ cách tính chuẩn xác 1kg sơn được bao nhiêu m2 tường cho các bạn nhé!

Khái niệm về định mức sơn

Thường thì sẽ có ba mức định mức cho việc phủ sơn: định mức tối đa, định mức tối thiểu và định mức tiêu chuẩn

Định mức sơn là quá trình tính toán lượng sơn cần sử dụng để sơn một diện tích bề mặt nhất định. Nó được tính toán bằng cách xác định lượng sơn cần thiết để phủ một đơn vị diện tích của bề mặt sơn. Định mức sơn phụ thuộc vào loại sơn, chất liệu bề mặt và điều kiện môi trường. Việc tính toán định mức sơn chính xác giúp đảm bảo sự tiết kiệm trong sử dụng vật tư, đồng thời đảm bảo chất lượng và độ bền của lớp sơn.

Thường thì sẽ có ba mức định mức cho việc phủ sơn: định mức tối đa, định mức tối thiểu và định mức tiêu chuẩn. Thông thường, nhà sản xuất khuyên bạn nên sử dụng định mức tiêu chuẩn để đạt được hiệu quả tốt nhất và tiết kiệm chi phí.

Giải đáp 1kg sơn được bao nhiêu m2 tường

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ phủ của sơn bao gồm loại sơn và bề mặt được sơn

Để xác định chính xác diện tích phủ của 1 lít sơn nước, trước hết chúng ta cần biết loại sơn nào sẽ được sử dụng. Hiện nay, thị trường Việt Nam cung cấp nhiều loại sơn nước từ các hãng khác nhau như Nippon, Dulux, Maxilite, Jotun,... Mỗi hãng sơn sẽ có các định mức riêng để quy định diện tích phủ của sản phẩm sơn của họ.

Hơn nữa, mỗi loại sơn lại có nhiều dòng sản phẩm với công nghệ sản xuất khác nhau, điều này có nghĩa là định mức phủ của 1 lít sơn cũng sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào loại sơn và bề mặt được sơn phủ.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ phủ của sơn bao gồm loại sơn và bề mặt được sơn.

Ví dụ, nếu sử dụng sơn Jotun, định mức cơ bản của sơn bóng đẹp Jotun là từ 9 đến 12 m2/lít, sơn mờ Majestic Jotun là từ 9,5 đến 12,6 m2/lít, và sơn mịn Majestic Jotun là từ 9 đến 12 m2/lít.

Do đó, để xác định diện tích phủ của 1 lít sơn nước, ta cần xem xét từng loại sơn và bề mặt được sơn để tính toán định mức phủ.

Dựa vào từng loại sơn để có thể xác định 1kg sơn được bao nhiêu m2 tường

Dòng sơn kinh tế, theo tính toán, 1 lít sơn sẽ sơn được khoảng 5 m2 tường và 6m2 tường khi sơn đã được pha loãng

Để tính toán diện tích tường mà 1 lít sơn nước có thể phủ được, ta cần xác định loại sơn và bề mặt cần sơn. Ví dụ:

  • Đối với các dòng sơn lót, 1 lít sơn lót sẽ phủ được khoảng 5m2 tường khi sơn gốc và 7m2 tường khi sơn pha thêm nước hoặc dung môi.
  • Với các dòng sơn phủ trên bề mặt bóng và mờ, 1 lít sơn nước phủ sẽ thi công được 6 m2 tường khi sơn không pha loãng và 8m2 tường khi được pha loãng.
  • Đối với các bề mặt sơn mịn, 1 lít sơn sẽ sơn được 5m2 tường khi sơn không pha loãng và 7m2 tường khi pha loãng.
  • Dòng sơn kinh tế, theo tính toán, 1 lít sơn sẽ sơn được khoảng 5 m2 tường và 6m2 tường khi sơn đã được pha loãng.

Với các thông số này, bạn có thể tính được diện tích tường ban đầu và diện tích sơn được trên 18 lít hoặc 5 lít sơn nước.

Cách tính lượng sơn cần dùng cho các công trình thông dụng

Số lượng sơn cần thiết cho công trình của mình bằng diện tích chia cho định mức của 1 thùng sơn

Sau khi đã nắm rõ được mức tiêu hao sơn, 1kg sơn được bao nhiêu m2 tường, thì bạn có thể dễ dàng tính toán được lượng sơn cần dùng cho công trình xây dựng của mình.

Bạn có thể tính số lượng sơn cần thiết cho công trình của mình bằng cách tính đó là lấy diện tích chia cho định mức của 1 thùng sơn. Nếu bạn đang tính số lít thì lấy diện tích chia cho định mức 1 lít sơn nước thi công được bao nhiêu m2.

Số lượng thùng sơn = Diện tích / định mức của 1 thùng sơn.

Số lít sơn = Diện tích / định mức của 1 lít sơn.

Lưu ý, trong quy trình sơn thường có lớp lót và lớp sơn phủ vì thế bạn nên chia tính riêng từng hạng mục theo định mức của mỗi dòng.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến độ phủ của sơn tường?

Các loại bề mặt khác nhau có độ thấm khác nhau và do đó sẽ yêu cầu lượng sơn khác nhau để đạt được độ phủ tối ư

Độ phủ của sơn tường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

  • Độ nhám của bề mặt: Nếu bề mặt tường không được làm phẳng hoặc sơ bộ trước khi sơn, sơn sẽ không được phủ đều và có thể tạo ra các vết lồi lõm trên bề mặt.
  • Loại sơn: Mỗi loại sơn có độ phủ khác nhau và có thể có độ phủ khác nhau trên các bề mặt khác nhau. Sơn phủ cao cấp có độ phủ tốt hơn và đáp ứng tốt hơn cho các bề mặt khó sơn.
  • Loại bề mặt: Các loại bề mặt khác nhau có độ thấm khác nhau và do đó sẽ yêu cầu lượng sơn khác nhau để đạt được độ phủ tối ưu.
  • Tính chất của sơn: Một số loại sơn có khả năng thấm nước tốt hơn, trong khi đó, một số loại khác có khả năng chống thấm tốt hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến độ phủ của sơn.
  • Cách thi công: Kỹ thuật thi công cũng ảnh hưởng đến độ phủ của sơn. Việc sơn không đều, sơn quá dày hoặc quá mỏng đều có thể làm giảm độ phủ của sơn.

Vì vậy, để đạt được độ phủ tối ưu, cần phải chọn loại sơn phù hợp, chuẩn bị bề mặt tường tốt trước khi sơn và thực hiện kỹ thuật thi công đúng cách.

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status