Cách xử lý rò rỉ nước hiệu quả đến 99,99%

Ngày đăng : 10/06/2022 - 9:16 AM

Sau một quá trình sử dụng lâu ngày, bạn sẽ không thể tránh được những sự cố không lường trước được đối với những thiết bị gia dụng sử dụng trong gia đình. Đặc biệt là đối với những ống dẫn nước cần, chúng luôn cần quan tâm chăm sóc nhất. Những chỗ nối ống nước sẽ dễ bị rò rỉ nước nếu không được bảo hành theo định kỳ.

Vậy nếu nhà bạn bị rò rỉ nước chỗ nối ống nước thì cách xử lý rò rỉ nước cho ống nước nhanh chóng và hiệu quả nhất là gì?. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây, có thể sẽ cho bạn thêm nhiều điều bổ ích.

Tại sao nên sửa ống nước theo định kỳ?

Nguyên nhân bị rò rỉ nước

Hệ thống ống nước đã quá cũ

Nguyên nhân phổ biến nhất và dễ gây nên hiện tượng rò rỉ nước chỗ nối ống chính là do hệ thống ống nước nhà bạn đã sử dụng được nhiều năm. Nhưng lại không được quan tâm tu sửa định kỳ dẫn đến ống nước đã hư cũ, nứt vỡ làm cho bị rò nước.

Hệ thống ống nước đã cũ
Hệ thống ống nước đã cũ

Thợ sửa chữa thiếu chuyên môn

Một trong những lí do khác có thể là vì trong quá trình lắp đặt hay sửa chữa đã thiếu chuyên nghiệp. Làm cho ống nước gặp phải va chạm mạnh, gây nên nứt vỡ ống nước làm ống nước bị vỡ, nứt và gây rò rỉ nước. Hoặc có thể là do bị oxi hóa của nước chảy lâu ngày dần làm cho chỗ ống nối bị rò nước.

Dấu hiệu nhận biết bị rò rỉ nước

Ống nước bị nhỏ giọt

Việc rỉ nước ở các đường ống cũng khá phát hiện. Bạn cũng có thể tự mình quan sát bằng mắt thường. Bằng việc quan sát đường ống đang rỉ nước hay vũng nước đọng lại ở gần khu vực nào đó mà không cạnh vòi nước hay không tiếp xúc với nguồn nước. Chẳng hạn như, khi bạn đang ở tầng 1 và bạn nhận thấy nước cứ như đang chảy xuống. Nhưng tầng trên nước không thể có đường thoát, như thế thì chỉ có thể hiện tượng nước rò rỉ xuất hiện.

ống nước bị rò rỉ
ống nước bị rò rỉ 

Vết loang dài trên tường

Những khu vực có vết nước loang dài, ẩm nước cũng chính là một trong những dấu hiệu cho bạn đáng lưu tâm. Vì rất có thể nguồn nước đã bị rò rỉ ở chỗ nào đó nhiều đến mức loang ra các bờ tường khiến nó trông đậm màu hơn bình thường.

Quan sát đồng hồ điện nước tăng bất thường

Trong mỗi gia đình đều có một đồng hồ đo nước để theo dõi. Nếu như bạn có sử dụng nước máy nên khi bạn quan sát mà thấy đồng hồ cứ nhảy số dù cho lúc đó gia đình bạn không sử dụng bất kì lượng nước nào. Thì bạn nên chú ý nhé vì đó là dấu hiệu đường ống nước nhà bạn bị rò rỉ.

Cách xử lý rò rỉ nước hiệu quả

Ngắt nguồn cung cấp nước

 • Bước 1: Bạn cần xác định vị trí cấp nước chính. 

Thường là trong hộp kỹ thuật và hệ thống ống cấp nước trước nhà. Bạn chỉ cần xoay mặt số theo chiều kim đồng hồ quay để tắt nước đi vào nhà bạn để xem rò rỉ dừng lại và không gây ra nhiều thiệt hại. 

 • Bước 2: Mở vòi kết nối với đường ống để thoát hết nước 

Bắt đầu bằng cách bật vòi từ thấp nhất trong nhà của bạn, chẳng hạn như ống vòi ngoài trời hoặc bồn rửa tay. Để nước chảy cho đến khi đường ống hoàn toàn trống rỗng và cạn nước. Nếu phát hiện rò rỉ trên một đường ống dẫn đến một vật cố định cụ thể nào đó, sau đó bật vòi đó để thoát hết nước.

 • Bước 3: Làm khô khu vực rò rỉ trên đường ống nước

Sau khi tất cả nước đã được thoát ra khỏi đường ống nước. Hãy sử dụng một miếng vải sạch để lau nước khu vực xung quanh chỗ rò rỉ hoàn toàn. Bằng cách đó, bạn sẽ làm việc một cách hiệu quả hơn nhiều.

 

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cách xử lý chống dột mái tôn hiệu quả.

Cách xử lý tường bị thấm nước hiệu quả an toàn.

ngắt nguồn cung cấp nước
ngắt nguồn cung cấp nước

Sử dụng băng keo lụa chống rò rỉ nước

 • Bước 1: Trước tiên bạn hãy ngắt đường ống nước sao cho không còn nước lưu thông nữa rồi mới bắt đầu giai đoạn sửa chữa.
 • Bước 2: Tháo dỡ ra những chỗ khớp nối, dùng băng keo lụa nhẹ nhàng quấn quanh lại ngay tại thành vòng xoắn khớp nối.
 • Bước 3: Sau đó chỉ cần vặn lại hay khớp nối với nhau sau cho khít với nhau nhất. Nếu sau khi bạn vặn lại chúng không khớp với nhau

Xử lý ống nước rò rỉ bằng miếng dán cao su tạm thời

 • Bước 1: Chuẩn bị vật dụng

+ Dùng găng tay bảo hộ để đảm bảo quá trình làm việc bằng keo dán không dính vào tay.

+ Chuẩn bị lấy một miếng cao su có kích thước vừa với vị trí ống nước bị nứt, thủng có thể tìm kiếm miếng cao su ở tiệm sửa xe hoặc thông ruột xe bỏ

 • Bước 2: Tiến hành sửa đường ống nước bị vỡ

Trộn dung dịch keo dính Epoxy rồi trét lên chỗ ống nước bị vỡ. Sau đó dán miếng đệm cao su lên sau. Từ vị trí này bạn cần sử dụng băng keo dán để buộc chặt và đợi trong vòng 10 phút cho chất liệu keo dính được khô và đông kết lại sau đó.

 • Bước 3: Kiểm tra lại

Bật nước kiểm tra để xem xét cách này hiệu quả chưa. Nếu hiệu quả, cách này sẽ khắc phục lên đến 90% nếu áp lực nước yếu.

xử lý rò rỉ nước bằng miếng dán cao su
xử lý rò rỉ nước bằng miếng dán cao su tạm thời

 

Xử lý nước rò rỉ bằng kẹp nhựa

 • Bước 1: Mua một kẹp ống có cùng kích thước với phần ống bị rò rỉ

Kẹp ống có kèm theo miếng đệm cao su tạo ra một con dấu chặt để bảo đảm việc rò rỉ nhỏ trên đường ống của bạn. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn phải mua ống kẹp có kích thước vừa vặn. Miễn sao đảm bảo được khả năng ngăn chặn tối đa sự cố rò nước nhà bạn.

 • Bước 2: Căn chỉnh lại kẹp nhựa

Căn chỉnh miếng đệm cao su trên trên đường ống sao cho khớp với vị trí bị rò rỉ nước. Ở miếng kẹp đệm cao su sẽ được cắt thành thành hình chữ nhật giúp cho chỗ rỉ nước được kín hơn.

 • Bước 3: Lắp kẹp nhựa cao su xung quanh miếng đệm và siết chặt lại bằng bu lông

 

???Bạn có muốn biết: Cách xử lý ăn mòn bê tông cốt thép hiệu quả nhất?

xử lý rò rỉ nước bằng ống kẹp nhựa
xử lý rò rỉ nước bằng ống kẹp nhựa

Xử lý ống nước bị rò rỉ bằng cách cắt nối ống nhựa

Đối với những đường ống đã bị rò rỉ mà không thể nào áp dụng các giải pháp trên. Thì đến lúc này đây bạn cần cắt bỏ phần ống nước bị thủng và nối hai đoạn ống nước còn lại. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý khi nối ống cần xác định và luồng ống chảy.

Những lưu ý khi xử lý rò rỉ nước

Để dễ dàng khắc phục và xử lý sự cố ống nước bị rò rỉ tại nhà, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị nhằm mang lại hiệu quả thực hiện tốt nhất. Đối với những đường ống nước đã cũ, giải pháp tốt nhất là nên thay thế một ống dẫn nước mới. Tránh tình trạng sự cố rò rỉ xảy ra liên tục dẫn đến lãng phí và thất thoát nguồn nước gia đình. 

 

Trên đây là tổng hợp cách xử lý rò rỉ nước đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng thông qua bài viết của Kingcat, các bạn sẽ khắc phục được nhanh chóng sự cố nước bị rò rỉ, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và chi phí cho gia đình. 

 

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status