Tìm hiểu ưu và nhược bột Mastic dẻo và bột trét

Ngày đăng : 16/03/2021 - 11:18 AM

Bột trét tường là gì?

Bột trét tường là 1 loại mastic dạng bột và được pha nước sử dụgn trong xây dựng không có xi măng hoặc các chất hoá học khác thành phần bột trét bao gồm Vinyl Acrylic và các Tamol điển hình và các chất phụ gia hoạt tính cộng thêm các chất bổ trợ khác trong xây dựng.

Click xem ngay: Tổng hợp các vật liệu chống thấm tốt nhất hiện nay.

Mastic là gì?

Mastic là sản phẩm có màu trắng là dạng bột hoặc sệt có thể dùng làm phẳng tường trước khi sơn phủ và được sử dụng trong các công trình xây dựng sử dụng bột mastic trên bề mặt bê tông và xi măng hoặc gạch để tạo nên tính thẩm mỹ  và khả năng bám dính cho tường. Mastic dẻo bao gồm các thành phần là Acrylic kết hợp với Polyurethane và các chất phụ gia hoạt tính và các chất bổ trợ khác.

Thành phần chính của bột trét tường

Thành phần bột trét tường bao gồm 3 thành phần  chính là chất kết dính, chất độn và phụ gia 

Chất kết dính

Chất kết dính trong bột trét tường là dạng chất kết dính đạng khoáng hoặc là xi măng gympsum và chất kết dính dạng polymers thành phần này giúp đảo bảo được yếu tố kết dính của các phân tử chất độn và tạo lớp màng kiên kết chặt chẽ tạo sự quyết định chất lượng kết quả của lớp bả.

Chất độn

Chất độn trong bột Mastic phổ biến nhất là bột đá CaCO3 hay được gọi là thạch cao, chất độn này có tác dụng làm dày và làm vững chắc lớp kết cấu của bột bã và giúp dễ dàng thi công, chất lượng như độ nhỏ, độ mịn của bột đá sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến độ mịn của bột vả khi trét.

Phụ gia

Phụ gia trong bột mastic chiếm phần nhỏ trong bột trẻ tường nhưng lại có vai trò rất quan trọng giúp bột bã giữ được nước để đủ thời gian ninh kết và tăng thời gian sử dụng và thi công.

>>>Tham khảo: Hướng dẫn cách xử lý nhà bị ẩm mốc bong tróc.

Tác dụng chung của Mastic dẻo và bột trét tường

Các sản phẩm bột trét hay mastic dẻo đều làm phảng bề mặt lồi lõm, tạo lớp liên kết chặt chẽ với các mao quản của bê tông và vữa xi măng và giảm mức độ tiêu hao của sơn phủ.

Ưu điểm của Mastic dẻo và bột trét tường

Ưu điểm của bột trét tường: Giá thành rẻ và dễ sử dụng có thể dùng luôn và không cần pha thêm xi măng.

Ưu điểm mastic dẻo: có độ bền cao trên 10 năm tạo nên độ phẩng cho bề mặt và không bị nứt chân chim khi xả nhám và ít bụi.

Nhược điểm của Mastic dẻo và bột trét tường

Nếu sử dụng bột trét tường này chất lượng thấp giá rẻ bạn sẽ dễ bị bong tróc lớp sơn bên ngoài, sử dụng lớp bột mastic kém chất lượng là nguyên nhân làm ẩm mốc lâu khô và trở thành nguyên nhân làm hư hỏng lớp phủ bên ngoài và lớp xây tô bên dưới cũng không hề thích lớp giữ ẩm kém chất lượng như vầy. Khi lớp va chạm này chịu lực thì lớp bột dễ dàng bong tróc ra và có thể bị lún và rất khó sửa chữa. 

Bột trét tường Kingcat Paint trên thị trường

Tại Kingcat Paint có 2 sản phẩm Mastic chủ yếu:

Mastic dẻo nội thất gốc nước

Sản phẩm này được làm từ nhựa cacbonat gốc nước và các thành phần phụ gia khác, thân thiện với môi trường. Chất chống thấm này sử dụng cho bề mặt xi măng trong nhà để lấp đầy lỗ cát, độ bám dính tốt, dễ sử dụng. Dễ chà nhẵn, làm cho bề mặt tường mịn hơn. Sản phẩm không chứa formaldehyde, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về môi trường. Chống thấm Kingcat Paint Việt Nam chuyên cung cấp đầy đủ các sản phẩm chống thấm công trình.

>>>Xem sản phẩm: Mastic dẻo nội thất gốc nước Kingcat Paint.

Đặc tính sản phẩm:

-  Độ bám dính tốt

-  Dễ sử dụng

-  Không chưa formaldehyde, thân thiện với môi trường

Mastic ngoại thất có độ đàn hồi

Sản phẩm này được làm từ nhựa acrylic gốc nước mật độ cao. Là loại vật liệu trám trét sử dụng trong xây dựng giúp bề mặt nhẵn mịn, hạn chế các vết nứt và tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt khi hoàn thiện. Keo trám vết nứt tường Kingcat Paint Việt Nam có độ đàn hồi cao chống chọi được mọi thời tiết chống thấm được sự xâm nhập của nước tràn vào các khe hở.

Xem sản phẩm: Mastic ngoại thất có độ đàn hồi Kingcat Paint.

Đặc tính sản phẩm: 

Sản phẩm gốc nước thân thiện với môi trường, không mùi, không độc hại.

Độ bám dính tốt và dẻo dai, chịu mọi thời tiết.

Sử dụng đơn giản, nhanh chóng.

Giảm độ nứt của bề mặt trám sau khi thi công.

Hướng dẫn cách bả bột trét tường

Thi công bột Mastic dẻo nội thất gốc nước

  1. Xử lý bề mặt: các đường nứt, mối nối, vết lõm phải được làm sạch và không bám bụi, không có vết dầu, đảm bảo khô ráo hoàn toàn, các đường nứt hoặc vết lõm có thể xử lý cùng lúc. Nếu vết nứt dài hoặc lõm sâu và rộng thì có thể chia làm 2 lần xử lý để tránh bị co rút và nứt.
  2. Sửa chữa: Dùng dụng cụ thích hợp lấy bột trét để trám vào vị trí cần sửa chữa, nhấn nhẹ để bột trét có thể lấn sâu vào vết nứt, vết lõm, cố gắng làm phẳng bề mặt để không tốn công chà nhẵn.
  3. Chà nhám: bột trét dẻo khô sau 1-2 tiếng, sử dụng giấy nhám 400 chà nhẵn, sau đó dùng chổi lông gà hoặc giẻ lau làm sạch bề mặt thì có thể quét sơn.

* Thời gian khô thay đổi tùy thuộc vào độ dày lớp phủ, độ ẩm không khí và điều kiện thông gió.

Loại bỏ các tạp chất, nước đọng, dầu nhớt, rêu và các lớp sơn cũ. Phải rửa sạch bề mặt và để khô hoàn toàn trước khi thi công.

Thi công Mastic ngoại thất có độ đàn hồi

  1. Khuấy kỹ trước khi sử dụng. Không được pha loãng sản phẩm.
  2. Lấy K1-102 trét lên các vết nứt đã được xử lý trước đó, nhấn nhẹ để K1-102 len sâu vào vết nứt càng nhiều càng tốt.
  3. Đối với các vết nứt sâu và rộng nên chia làm từng đợt trám trét, tránh vật liệu bị co và nứt.

Một số lưu ý khi sử dụng bột trét tường

Lưu ý khi sử dụng bột Mastic dẻo nội thất gốc nước

Nếu bột trét dính vào sàn nhà đã khô, có thể dùng dụng cụ trám trét cạy bong, sau đó dùng vải ẩm lau sạch.

Tay hoặc dụng cụ bị dính bột trét có thể rửa bằng nước ấm.

Lượng vật liệu còn dư sau khi sử dụng, nên đậy chặt nắp và để ở nơi thoáng mát.

Bột trét của chúng tôi không được pha với nước, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng Mastic ngoại thất có độ đàn hồi

Không sử dụng nếu trời mưa hoặc có sương mù dày đặc dự báo xảy ra trong vòng 24 giờ.

Không sử dụng sản phẩm khi nhiệt độ dưới 50°F (10°C).

Dùng ngay sau khi mở nắp.

Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp để không bị hỏng.                        .

Độ phủ thực tế và thời gian sấy khô chỉ để tham khảo, có thể khác nhau tùy thuộc vào bề mặt, độ phẳng, độ dày, độ ẩm và điều kiện luồng không khí.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng bột trét tường

Lớp Mastic bị bụi phấn phải làm sao?

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lớp Mastic bị bụi bẩn có các trường hợp như sau:

- Trong quá trình pha trộn tỷ lệ cho lượng nước quá thấp và trộn không đều tạo nên bụi phấn, pha trộn thi xong thi công ngay sẽ dẫn đến hiện tượng lớp mastic bị bụi phấn do hoá chất khi chưa phát huy tác dụng.

- Nguyên nhân có thể do bề mặt thi công quá khô và nước trong hỗn hợp nhão, do đó nó sẽ hút hết nước vào bề mặt, lớp mastic chưa thật sự chín và gây ra hiện tượng mastic biến thành bụi.

Hướng dẫn cách khắc phục:

- Nên cạo bỏ lớp mastic cũ sau đó làm sạch bụi bằng nước và chổi cỏ.

- Chuẩn bị bề mặt kĩ trước khi thi công, bề mặt không quá khô thì nên làm ẩm nó và pha trộn theo tỷ lệ nên chờ từ 7 - 10 phút để hoá chất phát huy tác dụng và khuấy đều sau đó tiến hành thi công.

Lớp mastic bị nứt chân chim phải làm sao?

Nguyên nhân

Nguyên nhân lớp Mastic vì lớp dày quá vượt quá 3mm.

Hướng dẫn cách khắc phục

Cạo bỏ lớp nứt chân chim đó, nếu trường hợp vùng tường bị lõm quá sâu để thêm 1 lớp vữa xi măng để làm phẳng bề mặt rồi mới trét lớp mới hơn.

1 Bao bột trét được bao nhiêu m2 tường?

Mỗi bao trét tường thường được đóng gói khoảng 40kg, định mức bột trét tường khoảng từ 1 - 1,2m2/kg/ 2 lớp. Mỗi bao bột trét tường có thể sử dụng từ 40-45m2/ 2lớp với mỗi lớp dày 1mm. Tuy nhiên trên thực tế để xác định được 1 bao bột trét được bao nhiêu m2 còn tuỳ thuộc vào bột bả và chất liệu hay khả năng liên kết.

Bột trét tường ngoài trời và trong nhà có giống nhau không?

Bột Mastic trong nhà và ngoài trời hoàn toàn khác nhau vì tác động của yếu tố lên bề mặt sơn trong nhà và ngoài trời hoàn toàn khác nhau.

Bề mặt tường ngoài trời chịu tác động trực tiếp của độ ẩm ánh nắng mặt trời và nhiệt độ. Ngoài ra bột trét tường ngoài trời còn phải chịu tác động của ngoại lực, lớp sơn phủ không chống thấm thì bột trét tường dễ bị ngấm nước vào trời mưa.

Bề mặt tường trong nhà ít chịu tác động của thời tiết nhiều nhưng nguy cơ ẩm mốc cao.

--> Vì vậy các nhà sản xuất phải thiết kế 2 dòng sản phẩm bột trét tường ngoại thất và bột trét tường nội thất khác nhau dựa vào môi trường.

Có nên trộn thêm xi măng vào bột trét tường không?

Tuyệt đối không nên trộn xi măng vào bột trét tường vì trong quá trình nghiên cứu sản phẩm các nhà nghiên cứu đã tính toán kĩ các thành phần để tạo nên bề mặt ứng dụng đạt chất lượng tốt nhất. Thành phần bột mastic và xi măng khác nhay tạo nên bề mặt chai cứng bề mặt và làm cho bề mặt dễ rạn nứt kém chất lượng.

Điều kiện tường cho phép để thi công trét bột là tốt nhất?

Sử dụng bột trét tường để đảm bảo đạt chất lượng tốt nhất cần lưu ý một số yếu tố sau:

- Không nên sử dụng bột trét cho bề mặt sơn hoặc bề mặt đã làm láng.

- Không nên trét trên bề mặt có nhiệt độ từ 400 độ C trở lên.

- Nếu tường quá khô nên sử dụng nước để làm ẩm tường rồi mới tiến hành trét bột, có thể sử dụng phun sương để tránh nước ngấm vào tường quá nhiều làm giảm độ bám dính của bột trét.

Làm sao để mua bột trét tường tốt?

Tuỳ vào hãng sơn mà thị trường có những loại bột trét tường khác nhau và trên thị trường có hơn 200 thương hiệu sơn và hơn 200 loại bột trét tường chất lượng khác nhau nhưng thành phầm của sản phẩm cũng tương đương nhau. Sản phẩm bột trét tường như một sản phẩm đính kèm bổ trợ cho sản phẩm sơn là chính, chính vì vậy nên lựa chọn bột trét tường tốt uy tín chất lượng từ các hãng lớn.

Bài viết liên quan

Hotline tư vấn miễn phí: 0251 399 2018
icon zalo
DMCA.com Protection Status